Thứ Tư, 12 tháng 6, 2013

Cháy rừng ở Colorado (Mỹ): hàng ngàn ngôi nhà phải di tản

Trang Do @ nguontinviet.com

Ít nhất bốn vụ cháy rừng lớn đã nổ ra dọc theo mặt trước của dãy núi Rocky ở Colorado, đốt cháy 60 ngôi nhà và hơn 6,000 người phải di tản khỏi 2,300 ngôi nhà khác.


Một người đàn ông quan sát các đám cháy rừng lan rộng gần nhà của ông ở Colorado Springs

Một người đàn ông quan sát các đám cháy rừng lan rộng gần nhà của ông ở Colorado SpringsLuồng khói dày có thể nhìn thấy cách đó hàng dặm bốc lên từ đám cháy gần Colorado Springs, ở miền nam Colorado, và trong Công viên quốc gia Rocky Mountain ở phía bắc.


Một đám cháy rừng ở một khu vực phía đông bắc khu dân cư Colorado Springs buộc phải sơ tán 2.530 ngôi nhà, trong đó có một số trị giá hơn 1 triệu USD.


“Ngay bây giờ các nhân viên cứu hỏa đang tập trung hơn vào chữa cháy, sơ tán. Đội cứu hộ đang nỗ lực để đưa mọi người ra khỏi đó cũng như thực hiện tìm kiếm,” cảnh sát trưởng Terry Maketa nói.


Tháng năm năm ngoái, vụ hỏa hoạn Waldo Canyon được coi là tàn hại nhất trong lịch sử Colorado, đã thiêu rụi 350 căn nhà ở Colorado Springs và làm 30,000 dân chúng phải di tản. “Nó rất giống với những gì chúng tôi có kinh nghiệm trong Waldo Canyon,” Cảnh sát trưởng Maketa thêm.


Tất cả các vụ cháy rừng Colorado lan rộng với tốc độ rất nhanh, được thúc đẩy bởi những cơn gió nóng và nhiệt độ cao. Các yếu tố bất lợi trên đã gây khó khăn hơn trong việc xây dựng các biện pháp ngăn chặn ngọn lửa.


Các đám cháy rừng cũng buộc phải di tản hơn 900 tù nhân từ Colorado Correctional Facility lãnh thổ bên ngoài Colorado Springs. Rất may việc xây dựng nhà tù đã không bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn.


Không có báo cáo về thương tích trong bất kỳ đám cháy nào.


Tại Fremont County, dân chúng phải di tản khi hỏa hoạn phát khởi hôm Thứ Ba ở khu công viên Royal Gorge Bridge, trong một vùng rộng 3,800 mẫu (1,540 hectares), ít nhất 3 căn nhà đã bị thiệu rụi. Lửa cháy từ bờ phía Nam lan sang bờ phía Bắc sông Arkansas nhưng không đe dọa đến cây cầu bắc ngang hẻm núi Royal Gorge. Cây cầu dài ¼ dặm cao 1,000 feet trên mặt sông, nổi tiếng là cầu treo cao nhất thế giới và là nơi thu hút nhiều du khách.


Vụ hỏa hoạn thứ ba trên 50 mẫu ở Huerfano County, vùng nông thôn phía Nam tiểu bang, đốt cháy khoảng 45-50 mẫu tây của La Veta và 200 dân chúng được lệnh di tản.


Vụ hỏa hoạn thứ tư bắt đầu hôm Thứ Hai do từ sét đánh, ở công viên Rocky Mountain. Cho đến chiều Thứ Ba, 400 mẫu.


Nguyên nhân của những vụ cháy vẫn chưa được xác nhận.


Một đám cháy rừng thứ tư do sét đánh gây ra vào thứ hai trong Công viên quốc gia Rocky Mountain phía Bắc tiểu bang nhanh chóng tăng lên khoảng 300 đến 400 mẫu đất đã bị cháy nhưng không có đe dọa về nhà cửa.
Đăng ký: Viet Blogs

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Mới